Học SEO

Tại sao Link building không phải là tương lai của SEO?

Link building
0

Trong những năm qua, những người làm SEO đều tập trung tất cả sự chú ý của họ vào việc xây dựng liên kết (link building cho website. Tại sao? Bởi vì nó ảnh hưởng thứ hạng hơn bất cứ điều gì khác.

Mặc dù liên kết vẫn còn giúp website lên top bảng xếp hạng, nhưng các quan niệm sai lầm của người làm SEO vẫn đang cố mong muốn tăng hạng cho Website bằng việc xây dựng thật nhiều liên kết backlink tới website. Liệu giải pháp này có còn hiệu quả? Cá nhân tôi nghĩ là không.

Vì vậy, nếu xây dựng liên kết không phải là những gì bạn nên dành thời gian thì đó là gì? Đó là trải nghiệm người dùng bởi vì người dùng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng hơn bất cứ điều gì khác.

Đây là lý do tại sao trải nghiệm người dùng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của website hơn việc xây dựng backlink:

Những gì tốt nhất cho người sử dụng là tốt nhất cho Google

Như bạn đã biết, phần lớn doanh thu Google từ quảng cáo. Nếu người dùng bắt đầu tìm kiếm thông tin mà kết quả tìm kiếm lại không có liên quan gì, thì tất nhiên họ sẽ ngừng sử dụng dịch vụ này ?

Nếu Google muốn dẫn đầu trong các công cụ tìm kiếm, việc đầu tiên họ phải làm đó là phải đưa ra kết quả có ích nhất cho người dùng. Điều này không có nghĩa website phải có nhiều liên kết nội hay ngoại mà nó cần có trải nghiệm và nội dung tốt cho người sử dụng.

Việc tối ưu liên kết nội và backlink chỉ giúp cho Google index website của bạn nhanh hơn thôi. Điều mà Google mong muốn với các website đó là nội dung tốt và có liên quan tới kết quả tìm kiếm của người dùng.

Dưới đây là cách đánh giá sự liên quan của kết quả tìm kiếm đối với người dùng:

Click through rate: điều này có nghĩa là khi người dùng cùng tìm kiếm một keyword và có một danh sách các kết quả. Nếu liên kết đến kết quả nào được người dùng click vào nhiều nhất thì chứng tỏ website đó có mức độ liên quan tới từ khoá cao nhất và ngược lại.

Bound rate: Nếu người dùng thoát ra khỏi trang kết quả tìm kiếm sau khi click vào một vài link cho ta biết rằng kết quả tìm kiếm này không liên quan tới nội dung mà họ đang tìm kiếm. Hay nói cách khác kết quả tìm kiếm không có ích với người dùng.

Time on site: Khi người dùng thực hiện một thao tác tìm kiếm. Họ sẽ xem xét kết quả tìm kiếm, sau đó họ sẽ lựa chọn và click vào các link trên kết quả tìm kiếm. Google sẽ theo dõi xem những link nào mà người dùng sau khi click vào và quay trở lại trang kết quả tìm kiếm trong vòng 3 giây, điều đó có nghĩa kết quả đó không liên quan tới nội dung họ muốn tìm. Ngược lại nếu họ quay trở lại trang tìm kiếm sau vài phút, có nghĩa là kết quả đó phù hợp với họ.

Như vậy về bản chất, các trang web với trải nghiệm người dùng tốt nhất sẽ giành chiến thắng trong thời gian dài. Điều đó có nghĩa là các trang web có nội dung chất lượng tốt, phương tiện truyền thông… sẽ có xu hướng xếp hạng tốt hơn và lâu hơn.

Hơn nữa chúng ta sẽ thấy rằng những website mà nhận được sự chia sẻ lên mạng xã hội từ người dùng một cách tự nhiên thường là những website có nội dung tốt, mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Và họ không tập trung vào việc xây dựng hàng tá backlink tới website.

 

Phạm Tú
Xin chào các bạn! Tôi là Phạm Tú. PhamTu dot Com được lập ra với mong muốn chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing, Kiếm tiền trên mạng (MMO) giúp các bạn có được nguồn thu nhập thụ động và bền vững nhất.
You may also like
Tạo Sitemap Wordpress
Tạo sitemap wordpress với Google Sitemaps Generator
Tài liệu SEO cơ bản cho người mới