Sống đẹp

Học tiếng Anh để làm MMO chủ động hơn

Hoc tieng anh giao tiep
0

Chào anh chị em trong cộng động MMO việt nam. Chúng ta đều biết Tiếng Anh (English) đem lại rất nhiều cơ hội cũng như lợi ích không chỉ trong công việc mà còn trong giao tiếp xã hội. Vì vậy mình nhận thấy học Tiếng Anh là điều tiên quyết trong cuộc sống ngày nay. Trong bài viết hôm nay mình mạo muội xin phép chia sẻ một vài trải nghiệm mà mình đã và đang thực hiện để nâng cao trình độ tiếng Anh “còi”. Hy vọng anh chị em ghé qua Phạm Tú’s Blog đóng góp và chia sẻ thêm để cùng giao lưu học hỏi.

Mục tiêu trước mắt của mình là học tốt Tiếng Anh ở kỹ năng Viết và Giao tiếp . Tại sao lại như vậy bởi vì hiện tại mình đang nghiên cứu về MMO vì thế nên rất cần kỹ năng viết tốt để có thể tự mình viết bài Tiếng Anh hoặc chí ít có thể tự check bài viết Tiếng Anh khi đi thuê người ta viết cho dự án MMO của mình.

Vậy mục tiêu đã rõ ràng. Màn chào hỏi đã kết thúc. Bây giờ thì vào nội dung chính thôi nhé anh chị em.

Lợi ích của việc nói viết Tiếng Anh lưu loát

Khi bạn học Tiếng Anh tốt, bạn có đầy đủ bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết Tiếng Anh tốt bạn có thể làm được những việc sau:

 • – Học và đọc tài liệu Tiếng Anh tốt, hầu hết các tài liệu MMO nói riêng hay tài liệu kỹ thuật hiện nay đều là tiếng Anh nên ko biết tiếng Anh thì coi như bạn đã lãng phí cơ hội tiếp cận những kiến thức này.
 • Giao tiếp trao đổi với bạn bè nước ngoài về các kỹ năng và thủ thuật SEO, MMO. Bạn cũng có thể tham gia rất rất nhiều khóa học Online bằng Tiếng Anh rất hiệu quả. Cập nhật thêm kiến thức mới.
 • Và điều quan trọng với mình đó là bạn có thể tự viết bài cho blog Tiếng Anh hoặc Niche site theo ý của mình.
 • Kiểm tra nội dung các bài viết đã thuê các writer tiếng Anh viết cho bạn để đảm bảo chất lượng (Đỡ phải mất công nhờ bạn bè giỏi Tiếng Anh check giúp – Bạn chủ động hơn nhiều).
 • Tự tin giao tiếp với người nước ngoài trong mọi hoàn cảnh.
 • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn.

Và còn rất rất nhiều lợi ích khác mà bạn chỉ có được khi bạn đã giỏi Tiếng Anh, làm chủ được thứ ngôn ngữ quốc tế này.

Qua đây bạn đã thấy được tầm quan trọng của Tiếng Anh đúng không nào? Nhưng khổ một nỗi để học nói và viết cho thật lưu loát thì quả thật là không hề dễ dàng tí nào (với mình cũng vậy). Nói chung mỗi người có một phương pháp riêng để học Tiếng Anh.Bây giờ mình xin phép chia sẻ với các bạn phương pháp hiện tại mình đang học để chinh phục thứ ngôn ngữ kỳ diều này. Và một điều mình nhận thấy là rất có hiệu quả với mình. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn được phần nào trong khi học Tiếng Anh.

Một vài phương pháp học nói và viết Tiếng Anh

Học Nghe Tiếng Anh lưu loát như thế nào?

Có thể nói Nghe trong học Tiếng Anh thực sự là vấn đề lớn nhất của chúng ta. Tại sao mình lại nói như vậy? Chúng ta nghe rất kém mặc dù Ngữ pháp và từ vựng của chúng ta tốt. Điều quan trọng trong khi nghe chúng ta thường có thói quen phải hiểu hết nghĩa của câu mới tiếp thu. Và chính điêu này cản trở khả năng nghe của chúng ta. Bởi vì nếu tâm trí ta cứ cố hữu rằng phải hiểu được câu thì mới tiếp nhận thì chúng ta ko thể nào theo kịp được tốc độ nói của họ. Và như vậy ta cứ mãi chạy đuổi theo họ. Và kết quả là không nghe được gì hết.

Như vậy để cải thiện khả năng nghe của chúng ta. Chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn kiểu suy nghĩ đó. Và ban đầu hãy tập thói quen nghe “âm thanh” của ngưới nói thôi. Đừng quan tâm nó là từ gì? Nghĩa là gì? Và câu họ nói có nghĩa gì. Sau khi đã nghe quen rồi chúng ta sẽ dần nghe được rõ các từ và cả câu hội thoại. Từ đó kết hợp với vốn từ và ngữ pháp của mình sẽ hiểu được người nói Tiếng Anh một cách rõ ràng nhất.

Quá trình này đòi hỏi chúng ta nên kiên trì. Có người nói giai đoạn này là “Tắm ngôn ngữ Tiếng Anh” nghĩa là bạn hãy tạo cho mình một môi trường chỉ có Tiếng Anh (đó có thể là nghe nhac hay xem phim Tiếng Anh) bất cứ khi nào rảnh. Chung ta làm như vậy nghĩa là chúng ta đang đi đúng con đường tự nhiên của một quá trình học ngôn ngữ. Như một đứa trẻ chưa biết nói và chưa biết đọc và viết vậy.

Học Nói Tiếng Anh lưu loát như thế nào?

Tiếp đến là học nói như thế nào? Nói Tiếng Anh cũng là một phần rất quan trọng bởi khi bạn nghe được rồi thì bạn cần phải nói được thì mới hoàn thành một chuỗi khép kín đó là Giao tiếp Tiếng Anh và mục tiêu là không những nói được, mà phải nói chuẩn sao cho thật giống giọng người bản xứ.

Cách học thì cũng đơn giản, và cách mà mình ưa thích đó là: hãy cứ bắt chước như vẹt, cụ thể là thế nào?

Trước tiên bạn tìm 1 đoạn video hoặc một bộ phim của một chủ đề nào đó bạn thích.
Sau đó xem trước toàn bộ một lượt. Hãy nghe theo cách của mình đã đề nghị phía trên. Sau đó bạn hãy chia hoặc xem từng đoạn một khoảng từ 3 đến 5 phút một đoạn sau đó bạn nghe và ghi ra đoạn mà họ nói, rồi bạn hãy nói theo, thu âm lại và nói theo, nói sao cho giống với họ, từ cách lên giọng, xuống giọng, cho đến cách phát âm từng chữ.

Sau đó nghe lại đoạn ghi âm của bạn và so sánh với video. Nếu sai hay chưa chuẩn ở đâu. Hãy ghi âm lại và kiểm tra lại. Cứ lặp đi lặp lại cho đến khi chuẩn với họ là ok. Sau khi thành thạo từng câu nhỏ thì hãy tổng hợp và nói lại toàn bộ video luôn. Có thể ban đầu hơi nhàm chán và mất thời gian. Nhưng tôi đảm bảo với bạn, nếu bạn kiên trì thì trong vòng 1 tuần bạn sẽ thấy sự khác biết rõ rệt. Chắc chắn là không lâu sau bạn sẽ tự tin nói Tiếng Anh như gió và cực hay.

Học Viết Tiếng Anh Như Thế Nào?

Muốn học viết giỏi theo mình, điều đầu tiên bạn cần phải làm là vượt qua nỗi ám ảnh sợ hãi: nào là sợ sai ngữ pháp, sợ sai từ vựng, sợ thiếu vốn từ… Nói thì dễ nhưng để vượt qua những ám ảnh này thì không phải là khó. Nhưng hãy quyết tâm, bạn sẽ làm được.

Trước tiên bạn nên viết một đoạn văn ngắn (hoặc dài tuỳ bạn) chỉ sử dụng thì hiện tại đơn, đó có thể là các công việc hay sự kiện vừa diễn ra trong ngày. Việc làm này sẽ giúp bạn không còn bận tâm về ngữ pháp khi viết nữa bởi vì các câu ở thì hiện tại đơn rất dễ bạn không thể sai. Và điều này có tác dụng động viên bạn. Giúp bạn dần vượt qua các ám ảnh trên.

Sau khi viết xong, hãy dò lại từng câu xem ngữ pháp đúng chưa. Sau khi ok với thì hiện tại bạn có thể tiếp tục với các câu và đoạn văn ở các thì cao hơn, khó hơn chút và áp dụng bài tập chia thì, xem xét bối cảnh của câu này thì nên dùng thì nào: Quá khứ, hiện tại hoàn thành hay tương lai.

Sau khi kiểm tra bài viết nếu có câu nào sai hay phải sửa chỗ nào bạn nên viết lại nguyên đoạn văn với ngữ pháp đã được sửa chữa, việc này giúp bạn vừa ghi nhớ lại ngữ pháp vừa nhớ từ vựng.

Việc làm này bạn nên lập kế hoạch hàng ngày. Bạn hãy coi như bạn viết nhật ký hàng ngày cũng được. Có như vậy lâu dần bạn mới rèn được thói quen viết và rèn ngữ pháp tốt. Lúc đầu có thể viết chậm, thiếu ý tưởng, nhưng cứ từ từ lâu dần bạn sẽ khá hơn rất nhiều, ko ai giỏi chỉ 1 vài ngày được.

Hãy kiên trì rèn luyện, hãy tự nhủ bản thân bạn sẽ sớm trở thành một người giỏi Tiếng Anh. Sự thành công chỉ đến với bạn khi bạn đầu tư bằng thời gian và công sức.

Bên trên là tất cả những gì mà mình đã và đang áp dụng để học Nghe Nói Viết Tiếng Anh trôi chảy mỗi ngày. Nếu bạn thấy thích hay đúng đắn phần nào thì có thể áp dụng vào cách học của bạn nhé.

Nguồn tài liệu dành cho những bạn học Tiếng Anh

Dưới đây là những chia sẻ về các nguồn tài liệu không thể thiếu giúp ích mình rất nhiều trong quá trình học.

1. Bộ tài liệu học Tiếng Anh đầy đủ Effortless English của tiến sĩ A.J.Hoge:

Đây là phương pháp học tiếng Anh chủ yếu bằng việc nghe và lắng nghe các audio, một phương pháp hiệu quả của tiến sỹ A.J.Hoge.

 • Phương Pháp Học Văn Phạm không có “Quy Tắc”: bạn sẽ dùng văn phạm đúng mà hoàn toàn không cần học bất kỳ quy tắc văn phạm nào cả.
 • Phương Pháp Học Sâu Nhớ Lâu: giúp bạn nhớ mãi các từ vựng sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn. Bạn sẽ ghi nhớ các câu đối thoại, áp dụng chúng vào trong giao tiếp thực tế và cảm thấy mạnh dạn hơn với khả năng nói tiếng Anh của bạn.
 • Phương Pháp Học Sinh Động: bạn sẽ được học tiếng Anh theo kiểu thư giãn bằng cách nghe các chủ đề Anh ngữ thực tế thú vị gần gũi trong đời sống hằng ngày. Hãy tượng tưởng rằng bạn đang suy nghĩ, mỉm cười và cười lớn trong khi học.
 • Phương Pháp Học Chủ Động: những mẫu chuyện nhỏ của tác giả AJ Hoge sẽ luyện cho bạn cách nói chuyện và phản xạ tự nhiên. Đó là cách để bạn tránh được trạng thái lo âu và chậm nói.
 • Phương Pháp Học Thực Tế: những bài học này sẽ giúp bạn học Anh văn mà không buồn tẻ, bạn sẽ không cần học theo lối đọc viết, bạn sẽ không cần thêm sách vở, không cần những bài kiểm tra, không cần làm thêm bài tập nào hết.

Bạn có thể tải link full 6 DVD tại đây:

pass nếu có: hanhtrinhtuoitre.com

2. Khoá học giao tiếp 360 độ của Hello Chào:

Đây là website mình mới phát hiện ra nhưng phải nói rằng rất phù hợp với mình bởi vì nó đơn giản, chi tiết, chất lượng và dễ học. Hiện tại mình đang theo học khóa học này và mình cảm thấy rất đáng giá so với 400K/ 1 năm mà mình bỏ ra (tính ra chỉ 1000 đồng/ ngày quá rẻ), rẻ hơn rất nhiều so với việc học ở Trung Tâm các kiểu mà không có hiệu quả nhiều

Đăng ký khóa học giao tiếp 360 độ luôn và ngay (Giảm ngay 50% học phí chỉ với 200K/ 1 năm)

2. Bộ từ điển tách – ghép âm của Hello Chào

Nếu bạn muốn nâng cao vốn từ vựng thì đây là bộ từ điển không thể thiếu để phát âm đúng chuẩn giọng Mỹ và tra cứu cách phát âm những câu nói thông dụng trong Tiếng Anh, chỉ 200k bạn đã có trong tay 1 bộ từ điển phát âm chuẩn, dễ học, dễ tiếp thu, nhớ lâu.

Đăng ký Từ điển ghép âm luôn và ngay (Giảm ngay 10% học phí)

Ngoài ra bạn có thể vào trang chủ của Hello Chào để xem thêm nhiều khóa học hay nữa nhé!

Túm lại:

Tóm lại có rất nhiều cách để giúp bạn học Tiếng Anh tốt hơn, nhưng quan trọng là hãy chọn những cách nào mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình để theo đuổi và phải kiên trì rèn luyện. Khi bạn đã làm chủ được Tiếng Anh, sẽ có rất nhiều cánh cửa mở ra cho bạn. Thành công sẽ đến với bạn! Hãy nhớ phải luôn luôn kiên trì học tập và rèn luyện mỗi ngày.

Hy vọng với chút kinh nghiệm nhỏ nhoi của mình giúp được bạn trong quá trình học Tiếng Anh.

Chúc bạn thành công!

Phạm Tú
Xin chào các bạn! Tôi là Phạm Tú. PhamTu dot Com được lập ra với mong muốn chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing, Kiếm tiền trên mạng (MMO) giúp các bạn có được nguồn thu nhập thụ động và bền vững nhất.
You may also like
10 nghich ly cuoc song
Audio sách nói “10 Nghịch Lý Cuộc Sống”
Thoi quen hang ngay
Luyện tập thói quen hàng ngày để thông minh hơn!