Thủ Thuật Máy Tính

Khắc phục máy tính bị lỗi kết nối internet

Lỗi kết nối internet
0

Chắc hẳn rất nhiều người trong số chúng ta đã gặp phải tình trạngmáy tính bị lỗi kết nối internet khi sử dụng. Và nhiều người cũng đã rất khó khăn để có thể khắc phục lỗi kết nối mạng này. Nhưng điều trước tiên cần phải làm đó là tìm ra nguyên nhân của vấn để lỗi kết nối. Sau đó thì ta mới tiến hành khắc phục vấn đề dựa theo nguyên nhất đó. Cách làm này giúp bạn xử lý sự cố này một cách khoa học và nhanh chóng.

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục mà bạn nên xem qua trước khi tìm cách khắc phục sự cố lỗi kết nối internet của máy tính.

Lỗi kết nối internet

1. Khởi động lại mạng

Tắt máy tính, sau đó tắt  router wifi (bộ định tuyến) và  modem ADSL hoặc Fiber. Chờ 1 phút, sau đó cắm nguồn lại cho modem. Chờ 1 phút nữa rồi bật nguồn router và cắm vào Modem ADSL, sau đó khởi động lại máy tính. Hy vọng làm như vậy sẽ giải quyết được vấn đề. Nếu vấn đề chưa được khắc phụ bạn hay thực hiện cách khắc phục tiếp theo bên dưới.

2. Nguyên nhân máy tính bị lỗi kết nối internet do Wi-Fi

Kết nối Ethernet có dây đáng tin cậy hơn so với Wi-Fi. Vì vậy, hãy mang máy tính vào phòng đặt router, dùng cáp kết nối vào một trong các cổng LAN của router.

Nếu bạn có thể truy cập Internet, vậy vấn đề nằm ở kết nối Wi-Fi (có thể  mật khẩu bạn nhập vào không chính xác, hoặc máy tính bạn nằm ngoài phạm vi phủ sóng). Hoặc Thiết bị phát Wi-Fi của bạn có vấn đề. Hãy khởi động lại thiết bị này sau đó thử kết nối lại xem có được không nhé.

3. Kiểm tra bằng các máy tính khác

Nếu ở nhà bạn có nhiều hơn một máy tính, bạn nên kiếm tra xem các máy tính khác có thể truy cập Internet được không? Nếu không,bạn cần kiểm tra kêt nối nội bộ (kết nối LAN) giữa các máy có hoạt động hay không.

Nếu không có máy tính thứ hai, bạn hãy nhờ bạn bè mang laptop đến nhà và xem máy tính của họ có thể truy cập Internet không (nhớ là phải sử dụng kết nối Ethernet).

Nếu máy tính khác có thể truy cập Internet bình thường thì máy tính của bạn đang bị lỗi kết nối. Nếu 2 máy tính có thể “nhìn” thấy nhau qua mạng, nhưng không máy nào thấy Internet, vấn đề nằm ở router/ISP hoặc Switch dùng để kết nối giữa các máy tính với nhau. Bạn cũng nên kiểm tra dịch vụ DHCP (Dịch vụ cấp phát địa chỉ IP) trên Router ADSL xem có hoạt động hay không.

4. Kiểm tra hệ điều hành và Driver mạng

Nếu đã xác định vấn đề nằm ở máy tính thì việc đầu tiên bạn cần kiểm tra xem Hệ điều hành của bạn đang dùng có bị lỗi gì không? Và điều thứ 2 bạn cần kiểm tra đó là Driver card mạng của bạn. Bạn có thể thử remove drivers đó đi và tải bản mới nhất từ trang chủ của hãng về và cài lại.

5. Thay thế cáp Ethernet (cable LAN – RJ45)

Nếu bạn có thể truy cập Internet thành công với chiếc cáp Ethernet này còn với chiếc cáp kia thì không. Như vậy vấn đề rất đơn giản, bạn chỉ cần thay thế cáp Ethernet bằng 1 chiếc khác tốt là được.

Và nếu bạn bạn vẫn không thể kết nối sau khi thay cable mới thì vấn đề có thể do Modem ADSL. Nếu bạn rành về kiểm tra và cấu hình Modem thì bạn có thể đăng nhập vào Modem và kiểm tra tín hiệu ADSL trên đó xem có tốt không. Nếu không khi đó, chỉ còn nước gọi điện cho ISP trợ giúp mà thôi.

Chúc các bạn thành công!

Phạm Tú
Xin chào các bạn! Tôi là Phạm Tú. PhamTu dot Com được lập ra với mong muốn chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing, Kiếm tiền trên mạng (MMO) giúp các bạn có được nguồn thu nhập thụ động và bền vững nhất.
You may also like
Download Windows 10
Download Windows 10 mới nhất từ Microsoft
Blue Screen Error
Khắc phục lỗi màn hình xanh