Thủ Thuật Máy Tính

Khắc phục lỗi màn hình xanh

Blue Screen Error
0

Trong quá trình dùng máy tính, chắc hẳn các bạn không ít lần từng gặp phải lỗi màn hình xanh khi khởi động. Sau đây mình xin giới thiệu một số lỗi cơ bản và cách khắc phục.

1. Lỗi màn hình khi khởi động

Máy tính không khởi động được vào Windows
Khi gặp lỗi này máy tính sẽ tự khởi động lại và không vào được Windows. Với một số bạn đây là một điều cực kỳ kinh khủng. Vì không biết làm sao để máy khởi động vào Windows được. Đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp thì mới thấy khổ sở thế nào.

Trong trường hợp này hầu hết những bạn chưa có kinh nghiệm đều chọn giải pháp đó là mang máy tính đến các trung tâm cứu hộ và sửa chữa máy tính. Trong trường hợp máy còn bảo hành thì các bạn sẽ mang đến Trung tâm bảo hành máy tính của hãng sản xuất để xử lý.
Lỗi màn hình xanh chết chóc
Tuy nhiên, với chút ít  kinh nghiệm trong quá trình làm việc mình muốn chia sẻ với các bạn một số thủ thuật, phần nào có thể giúp bạn chuẩn đoán được nguyên nhân của lỗi màn hình xanh. Trong một vài trường hợp đơn giản, bạn có thể tự khắc phục được lỗi, không cần phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa, đỡ mất công và thời gian.

2. Cách kiểm tra lỗi màn hình xanh

Sau đây là một số bước bạn cần làm trước khi mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy tính:

  • Xác định xem trước đó có cài chương trình mới  nào trên máy trước khi xảy ra hay không? Nếu có thì nên khởi động vào chế độ Safe mode bằng cách nhấn và giữ phím F8 trên bàn phím khi khởi động máy tính. Sau khi vào chế độ Safe mode, hãy gỡ bỏ chương trình đó đi.
  • Xác định xem trước khi bị lỗi, máy có lắp thêm thiết bị phần cứng nào không? Nếu có, hãy tháo ra và khởi động lại máy.
  • Đọc xem nội dung thông báo lỗi là gì và kiểm tra lại máy theo thông báo đó.

Ví dụ trong hình bên trên, lỗi màn hình xanh xuất hiện với thông báo lỗi là: “MEMORY_MANAGEMENT”. Như vậy qua đây ta có thể biết được lỗi xảy ra là do Bộ nhớ RAM trên máy tính. Vì vậy bạn cần kiểm tra lại bộ nhớ RAM. Nếu có thể, bạn hãy tháo bộ nhớ RAM ra và kiểm tra lại. Sau đó khởi động lại máy tính.

Với trường hợp này mình đã tháo RAM trên Laptop ra và kiểm tra chéo thì phát hiện ra 1 thanh RAM bị lỗi. Mình đã tháo thanh RAM lỗi đó ra và máy lại khởi động được bình thường.

Tóm lại:

Khi gặp trường hợp lỗi màn hình xanh trên máy tính. Các bạn đừng quá lo lắng và ngay lập tức mang máy đến các trung tâm dịch vụ sửa chữa máy tính. Hãy bình tĩnh kiểm tra máy tính trước biết đâu lỗi đó bạn có thể khắc phục được. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và công sức của mình phải không?

Chúc các bạn thành công!

Phạm Tú
Xin chào các bạn! Tôi là Phạm Tú. PhamTu dot Com được lập ra với mong muốn chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing, Kiếm tiền trên mạng (MMO) giúp các bạn có được nguồn thu nhập thụ động và bền vững nhất.
You may also like
Tính năng CC và BCC khi gửi email
Tìm hiểu hai tính năng CC và BCC khi gửi email
Lỗi kết nối internet
Khắc phục máy tính bị lỗi kết nối internet