Thủ Thuật Máy Tính

Khắc phục vấn đề về Wifi thường gặp trên thiết bị Android

Sua loi wifi tren thiet bi android
0

Những người dùng điện thoại Android nói riêng và các thiết bị di động nói chung thường gặp các vấn đề liên quan đến kết nối Wifi. Đây thực sự là một điều phiền toái khi không thể kết nối Internet cho nhu cầu cá nhân hay công việc. Bài viết này sẽ đề cập tới 4 trong số những lỗi mà người dùng thường gặp với Wifi khi sử dụng Android, chúng ta sẽ đi tìm nguyên nhân gây lỗi đồng thời tìm giải pháp khắc phục.

1. Thiết bị không tìm thấy mạng Wifi

Nguyên nhân

  • Có thể có hai nguyên nhân khiến thiết bị không quét tìm mạng tự động. Nguyên nhân thứ nhất có thể do mạng người dùng muốn kết nối có thể là mạng Ad-hoc. Do hầu hết điện thoại Android mặc định không thể kết nối với các mạng Ad-hoc do đó các máy Android sẽ không thể quét và tìm thấy tên mạng Ad-hoc này.
  • Nguyên nhân thứ hai có thể là do mạng Wifi đã bị ẩn đi vì một số lý do liên quan tới bảo mật.

Giải pháp

  • Theo mặc định, hệ điều hành Android không hỗ trợ các mạng Wifi Ad-hoc nhưng nhiều nhà phát triển đã sửa lại file wpa_supplicant trên Android để cho phép thiết bị tương thích với mạng này. Hãy tra trên Google để tìm bản vá cho thiết bị, nhưng lưu ý rằng bản vá chỉ hoạt động trên những thiết bị đã “root” máy. Các bạn chú ý nên  lưu dự phòng file wpa_supplicant gốc đề phòng trường hợp có lỗi xảy ra chúng ta còn có thể quay lại.
  • Đối với các mạng Wifi  ẩn, hãy cấu hình thủ công các thiết lập Wifi. Trong Wifi Settings, mở thực đơn và nhấp vào Add a network manually. Sau đó, nhập đúng SSID (tên mạng) Wifi, loại xác thực và mật khẩu để kết nối tới mạng ẩn. Khi cả hai thông tin trên đều chính xác thì điện thoại sẽ có thể kết nối tới mạng ẩn.

Kết nối tới mạng Wi-Fi ẩn

2. Wifi thường xuyên mất kết nối

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính trong tình huống này là do chính sách tiết kiệm pin của Wifi (Wifi Sleep Policy), với chế đô này Thiết bị sẽ ngắt kết nối Wifi mỗi khi điện thoại ở chế độ Sleep để tiết kiệm pin.

Giải pháp

Để khắc phục tình trạng này, mở Advance/ Wifi Settings trên thiết bị Android và nhấp vào tùy chọn Keep Wifi on during sleep. Tại đây, tích vào tùy chọn Always. Lúc này, kết nối Wifi sẽ không bị ngắt khi thiết bị ở chế độ Sleep nhưng thời lượng pin sẽ giảm đi.

-android-keep-Wi-Fi-on-during-sleep

Trong trường hợp bạn đang sử dụng một ứng dụng tiết kiệm pin trung gian, hãy kiểm tra xem ứng dụng đó có đang kiểm soát Wifi và các dịch vụ không dây khác hay không từ đó cấu hình lại cho chuẩn.

3. Nhận địa chỉ IP không ổn định

Nguyên nhân

Đây có thể do một lỗi trên Android OS gây nên. Nhiều người đã gặp lỗi tương tự và nó thực sự phiền toái khi mà vấn đề không được khắc phục mặc dù đã khởi động lại thiết bị. Vấn đề xảy ra như sau:

  • Thiết bị nhận được địa chỉ IP
  • Ngắt kết nối
  • Quét tìm địa chỉ IP lại

Ba quá trình này xảy ra lặp đi lặp lại tạo thành vòng lặp vô hạn.

Giải pháp

Trước tiên, chúng ta phải khởi động lại router Wifi, kiểm tra cấu hình cấp phát dịch vụ DHCP trên router Wifi chuẩn. Nhiều người khuyên nên reset điện thoại về trạng thái mới xuất xưởng sẽ có tác dụng nhưng đó không phải giải pháp phù hợp. Để khắc phụ tình trạng này chúng ta nên sử dụng ứng dụng Wifi Fixer.

Sau khi cài và chạy ứng dụng này sẽ reset các file hệ thống Wifi (giống như khi ta cài lại driver Wifi trên Windows hay vô hiệu hóa rồi kích hoạt cạc Wi-Fi) và các dịch vụ và giúp người dùng kết nối tới mạng và lấy địa chỉ IP bình thường.

Android-wifi-fixer-app

Hoặc bạn cũng có thể đặt IP tĩnh cho thiết bị của mình bằng cách nhập vào thông tin IP, Subnet mask và IP default gateway, DNS. Lúc này thiết bị Android cũng sẽ kết nối tới Internet bình thường. Bạn cần chú ý, là do bạn đặt IP tĩnh nên khi chuyển sang một mạng Wifi khác thì cần phải chuyển lại về chế độ tự động để thiết bị nhận IP tự động.

4. Không thể kết nối tới Internet bằng Wifi

Nguyên nhân

Có một vài nguyên nhân cho việc không thể kết nối tới Internet ngay cả khi bạn đã kết nối tới Wifi:

  • Router không quảng bá dịch vụ Internet.
  • Địa chỉ IP hay gateway sai.
  • Các thiết lập DNS lỗi.

Giải pháp

Có thể sử dụng một thiết bị khác để kiểm tra xem router có thực sự quảng bá dịch vụ Internet hay không, kiểm tra dịch vụ DHCP cấu hình đúng chưa. Hoặc bạn có thể cấu hình địa chỉ IP, gateway và DNS thủ công để kết nối khi có thể có vấn đề với DHCP.

Kết luận

Đây là những lỗi hay mắc phải nhất trên các thiết bị Android mà người dùng có thể gặp phải và các giải pháp tương ứng có thể áp dụng để khắc phục vấn đề.

Chúc các bạn thành công!

Phạm Tú
Xin chào các bạn! Tôi là Phạm Tú. PhamTu dot Com được lập ra với mong muốn chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing, Kiếm tiền trên mạng (MMO) giúp các bạn có được nguồn thu nhập thụ động và bền vững nhất.
You may also like
Các lệnh Run thông dụng trong Windows
Internet Explorer 11
Cài đặt Google Search mặc định cho Internet Explorer 11 trên Windows 8.1