Thủ Thuật Máy Tính

Sạc pin laptop đúng cách

Cach sac pin dung cach
0

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc sạc pin cho laptop như thế nào là đúng cách? Làm thế nào để tăng tuổi thọ của pin laptop?  Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có hại không? Đó là những câu hỏi rất phổ biến của người sử dụng laptop. Hôm nay mình sẽ  giải thích cách sử dụng pin laptop như thế nào cho đúng cách để tăng tuổi thọ của pin.

Cắm sạc trong khi sử dụng Laptop không ảnh hưởng tới tuổi thọ của Pin

Có nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để sử dụng  pin laptop tốt nhất, như nếu cứ tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin không? Câu trả lời ở đây là các bạn có thể yên tâm rằng việc đó sẽ không gây hại gì cho pin máy cũng như toàn bộ hệ thống.

Bạn có thể cắm sạc pin laptop liên tục mà ko cần lo lắng

Hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất

Các hãng sản xuất máy tính xách tay luôn cung cấp đầy đủ thông tin và cách sử dụng pin đúng cách kèm theo máy. Hoặc bạn có thể tìm hiểu trên website của họ, trên đây có các thông tin về dung lượng, ghi chú ghi rõ về việc nên cắm sạc trong khoảng thời gian bao lâu là đủ. Hiện nay một số hãng như Dell, HP, Acer khuyến nghị người sử dụng nên cắm sạc trong khi sử dụng laptop.

Thiết kế của pin laptop

Cấu tạo bên trong pin laptop

Hầu hết các loại pin ngày nay dành cho laptop và điện thoại đểu sử dụng công nghệ Lithium. Hơn nữa đa số các pin này đều có mạch tự động ngắt khi sạc đầy và chuyển sạng sử dụng nguồn điện trực tiếp. Theo thiết kế của pin thì một viên pin latpop có thể sạc tối đa 400-500 lần sạc đầy. Sau thời gian này tuổi thọ của pin mới giảm đi. Do vậy bạn không cần phải lo lắng khi cắm sạc liên tục khi sử dụng có làm pin mau chai hay không.

Cau tao pin laptop

Mức độ chai pin

Chai pin là một việc không thể tránh khỏi khi sử dụng laptop theo thời gian cho dù bạn có tối ưu thời gian sạc kỹ đến mức nào đi chăng nữa. Để giảm quá trình chai pin, bạn có thể áp dụng cách sau: tháo pin khi chỉ sử dụng điện và rút dây cắm sạc khỏi máy khi không sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên cách tháo pin ra mình không khuyên khích lắm vì có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy khi bị mất điện đột xuất.

Bạn có thể tháo pin laptop ra và dùng nguồn trực tiếp

Nhiệt độ của pin

Nhiệt độ được coi là kẻ thù số một của pin laptop. Sử dụng pin trong điều kiện nhiệt độ cao có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ và tăng độ chai của pin laptop. Trong khi sử dụng mặt dưới của laptop thường khá nóng chỉ sau vài giờ sử dụng.

Sac pin laptop dung cach

Điều này đôi khi dẫn tới sự hiểu nhầm rằng chính việc cắm sạc đã làm cho nhiệt độ của máy nóng lên. Tuy nhiên, độ nóng tỏa ra ở mặt dưới laptop là từ các linh kiện bên trong và  để khắc phục điều này bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt. Việc cắm sạc thường không ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của máy.

Sử dụng quạt tản nhiệt cho pin laptop để giảm nhiệt

Kết luận:

Hy vọng với các hướng dẫn trên sẽ giúp bạn yên tâm khi sử dụng laptop. Bạn có thể tăng tuổi thọ cho pin laptop và giảm mức độ chai của pin theo thời gian.

Chúc các bạn thành công!

Phạm Tú
Xin chào các bạn! Tôi là Phạm Tú. PhamTu dot Com được lập ra với mong muốn chia sẻ những kiến thức về Digital Marketing, Kiếm tiền trên mạng (MMO) giúp các bạn có được nguồn thu nhập thụ động và bền vững nhất.
You may also like
Su dung Email hieu qua
Cách sử dụng email hiệu quả
Sua loi wifi tren thiet bi android
Khắc phục vấn đề về Wifi thường gặp trên thiết bị Android